GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12: “TRƯỜNG SA THÂN YÊU”

Kính thưa thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh yêu quý !

Quần đảo Trường Sa - miền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam - là một tập hợp hơn một trăm đảo nhỏ, bãi đá san hô, bãi cạn, bãi ngầm và bao bọc một vùng biển rộng nằm trong biển Đông thuộc vùng biển Việt Nam. Như người xưa gọi Trường Sa là Vạn lý Trường Sa, có nghĩa là rất xa, xa tít mù khơi, xa tận phía chân trời. Lại bảo, đó là quần đảo bão tố, nghĩa là quanh năm sóng gió, bốn mùa bão giông… Đến được xứ sở dường như chỉ có biển trời ấy thật không phải dễ; không phải lúc nào, không phải ai cũng đến được, nhất là các em học sinh.

Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân VN (22/12/1944 - 22/12/2021) và 32 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2021). Thư viện trường xin giới thiệu tới các thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh cuốn sách ảnh mang tên : "Trường Sa Thân Yêu".

Với đất nước và con người Việt Nam, Trường Sa là mảnh đất thiêng liêng của Tổ Quốc, là nơi đầu sóng ngọn gió, nơi những người con thân yêu của Tổ Quốc đang ngày đêm canh giữ.  Ở đó người chiến sĩ ngày đêm phải đối mặt với bao gian khó hiểm nguy. Người lính hôm nay sống, chiến đấu trong một hoàn cảnh khác xa so với thời của cha anh. Đất nước hòa bình thống nhất, kinh tế xã hội phát triển, đời sống vật chất, đời sống tinh thần ngày một nâng cao. Cái gian khổ, thiếu thốn không còn ghê gớm như xưa nhưng nó vẫn là thử thách đối với nghị lực con người.

Nói thử thách vì đặt trong bối cảnh chung của xã hội, người lính biển phải chịu nhiều thiệt thòi. Trong lúc bạn bè cùng trang lứa yên tâm học tập nơi giảng đường đại học hay bằng lòng với công ăn việc làm ổn định, lo vun đắp tổ ấm gia đình, thậm chí có một bộ phận không nhỏ giới trẻ sa vào cuộc sống hưởng lạc thì những người lính vẫn ngày đêm đối mặt với gian lao, canh giữ biển trời tổ quốc. Mà đâu có phải bình yên gì. Biển Đông nóng bỏng từng ngày từng giờ. Bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra biến cố và khi ấy, chính các anh là những người đầu tiên phải đối mặt với hi sinh mất mát.

Description: http://thcslamhong.nghixuan.edu.vn/upload/58763/fck/files/IMG_20191209_090231.jpg

Ca tuần tra của chiến sĩ đảo Sơn Ca

Gian khổ mà người lính biển phải trải qua là môi trường sống khắc nghiệt giữa trùng dương đã được cây bút nữ trẻ tuổi Hồng Diệu khắc họa:

Trường Sa ngày đông đang đi qua

Lạnh thấu da thấu thịt

Trường Sa, hạ về nắng trắng trời đến lạ

Nóng rát thân người, buồn những dấu chân qua

Nhưng trong tim mỗi người con đất Việt, Trường Sa không xa, Trường Sa gần lắm! Trường Sa mãi mãi trong lòng đất nước, trong tâm hồn người lính biển, trong tình yêu lứa đôi:

Không xa đâu Trường Sa ơi !

Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh

Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em

(Gần lắm Trường Sa, Huỳnh Phước Long)

Quần Đảo trường Sa là một trong hai quần đảo san hô của Việt Nam nằm giữa biển đông, thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, quốc gia Việt Nam.

Huyện đảo trường sa là một tập hợp gồm nhièu đảo san hô, cồn cát , đá rạn san hô và bãi ngầm rải rác. Trên một diện tích hơn 160.000 km2, huyện đảo này có độ dài từ Tây sang Đông là 800km, từ Bắc xuống Nam là 600km. Với độ dài đường bờ biển 926 km, vùng biển tuy rộng nhưng diện tích các đảo, đá, bãi nổi lại rất ít chỉ tổng cộng khoảng 11km2.

Hiện nay Việt Nam đang quản lý 21 đảo gồm 7 đảo San Hô và 14 rạn San Hô. 7 đảo San Hô gồm: đảo An Bang, đảo Nam Yết, đảo Sinh Tồn, đảo Sinh Tồn Đông, đảo Sơn Ca, đảo Trường Sa lớn, đảo đảo Song Tử Tây. 14 rạn San Hô gồm: đá Cô Lin, đá Đông, đá Lát, đá Len Đao, đá Lớn, đá Nam, đá Núi Thị, đá Núi Le, đảo Phan Vinh, đá Tây, đá Thuyền Chài, đá Tiên Nữ, đá Tốc Tan, đảo Trường Sa Đông.

Description: http://thcslamhong.nghixuan.edu.vn/upload/58763/fck/files/IMG_20191209_090423.jpg

Đảo Đá Đông

Cuốn sách có 38 bức ảnh tiêu biểu, được chọn lọc từ hàng trăm bức ảnh của các phóng viên ghi lại nét đẹp đời thường nhưng đầy sinh động về cuộc sống bình dị của những người lính, người dân sống và làm việc nơi biển đảo Trường Sa.

Kính mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tìm đọc cuốn sách ảnh "Trường Sa thân yêu" tại thư viện nhà trường. Cô hi vọng và tin tưởng rằng những nội dung đó không chỉ giúp chúng ta hiểu hơn về chủ quyền quốc gia mà còn giúp gần hơn khoảng cách giữa đất liền với hải đảo và những người lính đảo.

Xin chào và hẹn gặp lại thầy cô và các em học sinh trong buổi giới thiệu sách lần sau !