THƯ VIỆN

Cao An, ngày 13 tháng 04 năm 2022

Tổ chức ngày Hội sách Việt Nam lần thứ 9

Năm học 2021-2022

Thực hiện Công văn số 367/ SGĐT- GDTrH của Sở GD& ĐT Hải Dương về việc tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt nam năm 2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo xây dựng Kế hoạch và hướng dẫn các trường trung học tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 như sau:

Căn cứ vào nhiệm vụ năm học 2021-2022 và kế hoạch của thư viện trường THCS Cao An;

Hưởng ứng ngày Hội sách Việt Nam lần thứ 9 (21/04/2013-21/04/2022);

Thư viện trường THCS Cao An  xây dựng kế hoạch tổ chức ngày Hội sách lần thứ 9 với chủ đề Đọc sách cho ngày mai”  năm học 2021- 2022,

1. Mục đích

- Nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, thói quen đọc sách, ý thức tự học của giáo viên và học sinh.

- Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống tinh thần của cộng đồng.

- Tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng, tôn vinh những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.

- Huy động sự tham gia của các tổ chức cá nhân trong việc đầu tư phát triển văn hóa đọc, xây dựng không gian văn hóa lành mạnh. Nâng cao trách nhiệm của các đơn vị trong việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc, phát huy vai trò của thư viện trường học trong việc năng cao chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học trong nhà trường.

2. Yêu cầu

- Ngày sách Việt Nam lần thứ 9 phải được tổ chức trang trọng, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19, nhằm phát huy sức mạnh, sự hưởng ứng tích cực của cán bộ giáo viên, học sinh, tạo động lực góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng về văn hóa đọc.

- Thông tin đầy đủ đến với cán bộ, giáo viên, học sinh, gắn nội dung các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam với các hoạt động về văn hóa đọc.

3.Thời gian tổ chức

- Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam được tổ chức thường xuyên trong năm 2022 và trọng tâm phát động bắt đầu từ 01/4 đến 23/4/2022.

- Các hoạt động chính của Ngày Sách Việt Nam được tổ chức từ ngày 18/4 đến ngày 23/4/2022.

- Thành phần tham gia: Toàn thể HĐSP và 603 em học sinh toàn trường.

4. Nội dung hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam

- Phát động phong trào Đọc sách cho ngày maitại phòng thư viện ,giới thiệu triển lãm sách tại sân trường.

- Treo pano, áp phích, băng rôn tại cổng trường trong tuần lễ hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam.

- Tổ chức tuyên truyền về mục đích, Việt Nam lần thứ 9 tập trung vào các hoạt ý nghĩa và các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, học sinh nâng cao ý thức bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19.
- Phát động phong trào đọc sách tới toàn thể giáo viên, học sinh tổ chức giới thiệu sách, hướng dẫn kỹ năng tìm đọc, chọn sách cho phù hợp với tâm lý lứa tuổi, phù hợp với mục tiêu giáo dục bằng nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với tình hình thực tiễn.
- Vận động, khuyến khích giáo viên, học sinh tham gia các câu lạc bộ đọc sách với nhiều hình thức hoạt động đa dạng như sử dụng mạng xã hội (facebook, youtobe ...) để tổ chức các hoạt động.
-  Khuyến khích phụ huynh đọc sách cùng con tại nhà (sách giấy, sách điện
tử ...); hướng dẫn cho con biết cách sử dụng máy tính và thiết bị điện tử để truy cập internet và tìm đọc những cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi.

Trên đây là kế hoạch tổ chức “Ngày hội đọc sách” của bộ phận thư viện. Để Ngày hội đọc sách thực sự có ý nghĩa và kết quả tốt đẹp; Đề nghị các đồng chí giáo viên, học sinh nghiêm túc thực hiện.

BAN GIÁM HIỆU DUYỆT

Phạm Văn Hường